kilimo bora na cha kitaalamu cha mahindi nchini Tanzania
KILIMO BORA
CHA MAHINDI.
Habari mpendwa
msomaji wamakala zetu za kilimo for life, naamini ubuheri wa afya.
Kama ilivyo
kawaida yetu kukujulisheni juu ya kilimo cha mazao mbalimbali hasa yanayolimwa
nchini Tanzania, leo ningependa tujionee ni jinsi gani ya kukiendea kilimo bora
cha mahindi kwa mavuno mengi na yenye faida kwa mkulima.
Mahindi
ni zao linalolimwa zaidi nchini Tanzania kwani ni zao kuu la chakula kwa
watanzania takriban wote waliomo nchini.
HALI YA HEWA.
Mahindi
hustawi vyema katika ukanda wa 2500 m kutoka usawa wa bahari, hali ya joto ridi
la wastani ni 20 o na joto
ridi la juu zaidi kwa zao la mahindi kustahimili ni nyuzi joto 30o.
Ili kukuwa
vyema zao la mahindi linahitaji mvuwa za
kutosha kwa kiwango cha 450 mm hadi 650 mm kwa msimu.
Pia zao la
mahindi linahitaji ardhi na udongo wenye rutba na kiwango cha tindikali cha 6
hadi 6.5, udongo usio na chumvi, udongo wa kichanga tifutifu usio tuamisha maji kwa muda mrefu ni udongo
mzuri zaidi kwa mahindi.
Zao la mahindi
hukomaa kwa muda wa siku 75 hadi 125 kulingana na aina ya mbegu, na zao la
mahindi huhitaji zaidi mvuwa za awali hadi kipindi cha kuchanuwa. hivyo ni
vyema mkulima akachaguwa mbegu kulingana na ukanda wake wa ekolojia.
Mbegu za mahindi
kwa mkulima yeyote wa mahindi duniani hana budi kuzingatia matumizi ya mbegu bora kwa uhakika wa upatikanaji wa mavuno mengi na bora.
kwa mkulima yeyote wa mahindi duniani hana budi kuzingatia matumizi ya mbegu bora kwa uhakika wa upatikanaji wa mavuno mengi na bora.
Mambo ya kuzingatia
katika kuchaguwa mbegu ya mahindi
·
Mkulima
achaguwe mbegu ya mahindi yenye uwezo wa kutoa mavuno mengi.
·
Mkulima
azingatie mbegu zenye uwezo wa kustahimili magonjwa na visumbufu mashambani.
·
Mbegu
yenye kutoa mahindi yenye ubora katika lishe (mahindi mengi siku hizi yana
pumba nyingi kuliko viritubisho).
·
Kulingana
na mabadiliko ya hali ya hewa mkulima hana budi kuchaguwa mbegu yenye kustahimili ukame.
Ushauri wa matumizi ya mbegu zilizoboreshwa unatofautiana kutoka eneo moja na lingine kwa sababu ya:
- Mwinuko kutoka usawa wa bahari
- Kiasi cha mvua katika eneo husika
- Muda unaotumia mbegu hadi kukomaa
UTAYARISHAJI WA SHAMBA.
Shamba
la mahindi linapaswa kutayarishwa mapema iwezekanavyo kabla ya msimu wa mvuwa
haujaanza rasmi.
Teketeza
mabaki ya mahindi katika shamba lililoathiriwa na magonjwa au wadudu waharibifu
kama vile kiwavi kijeshi vamizi ili kupunguza au kuzuia uwezekano wa kuibuka
upya na zaidi wa ugonjwa au mdudu huyo.
Kwatuwa/
lima shamba lako na hakikisha unatifuwa udongo vizuri zaidi kwa kwenda chini
sentimita 15-25 ili kuruhusu upenyaji mzuri wa mizizi.
Upandaji wa mahindi
Mkulima anapaswa kuzingatia kanuni zifuatazo katika upandaji wa mahindi.
Muda wa kupanda:
Mkulima apande
mahindi Kulingana na msimu wa mvuwa ampapo maeneo mengi nchini Tanzania mvuwa
huanza mwezi November na mikoa mingine
mvuwa huanza mwezi Februari. Hivyo mkulima
ni vyema akapanda wiki mbili kabla ya mvua kuanza rasmi.
- MUHIMU: Ni vyema wakulima
kuzingatia taarifa za mamlaka yahali ya hewa nchini.
Namna ya kusia mbegu ya mahindi shambani.
Mkulima
anashauriwa kufuata kanuni za upandaji wa mahindi kitaalamu kama itakavyo
ainishwa hapa chini.
Shimo
sia
mbegu ya mahindi katika shimo lenye kina cha sentimita 3 hadi 5 kwenda chini.
Nafasi
Mkulima
anapaswa kuzingatia nafasi baina ya mahindi pindi anaposia mbegu ya mahindi.
Kupanda kwa nafasi ni kati ya njia bora za kilimo inayomwezesha mkulima kupata mazao bora. Hivyo ni muhimu sana kuzingatia kupanda mbegu kwa mistari na kufuata nafasi zinazoshauriwa kitaalamu katika kilimo. Zifuatazo ni nafasi za kupanda mahindi na idadi ya mbegu kwa kila shimo na kiasi cha mbolea ya kupandia inayo takiwa kuwekwa katika shimo:
Kupanda kwa nafasi ni kati ya njia bora za kilimo inayomwezesha mkulima kupata mazao bora. Hivyo ni muhimu sana kuzingatia kupanda mbegu kwa mistari na kufuata nafasi zinazoshauriwa kitaalamu katika kilimo. Zifuatazo ni nafasi za kupanda mahindi na idadi ya mbegu kwa kila shimo na kiasi cha mbolea ya kupandia inayo takiwa kuwekwa katika shimo:
- Kwa nafasi ya 75 sm X 30 sm,
panda mbegu moja katika shimo.
- Kwa nafasi ya 75 sm X 25 sm, panda mbegu mbili katika shimo.
- Mbolea ya kupandia mahindi.
Mkulima anashauriwa kutumia mbolea yenye fosforasi kabla ya kupanda. Mfano DAP, minjingu,MOP, TSP au Yaramila otesha.
Kiwango cha mbolea ya
kupandia
Tumia
kijiko kimoja cha chakula kuweka mbolea katika kila shimo.
Kupalilia
Ni
muhimu shamba la mahindi lipaliliwe siku 14 hadi 21 baada ya mimea kuota
kufuatana na hali ya shamba wakati wa kupanda. Wataalamu wanashauri kwamba
katika kilimo cha mahindi, shamba lipaliliwe mara 2.
Magugu ni hatari zaidi katika shamba la mahindi kwani yanaweza kupunguza mavuno kwa asilimia 60 hadi 100 kadiri palizi linavyocheleweshwa shambani. Magugu hushindania virutubisho na pia kuhifadhi wadudu na magonjwa yanayoweza kushambulia mimea iliyopandwa na hivyo kupunguza mavuno zaidi. Palizi hufanyika kwa namna mbalimbali kama palizi ya mkono kwa kung’olea (ikiwa magugu yapo mbali mbali sana) au kulima kwa jembe la mkono au kwa kutumia viuagugu (herbicides) mfano 2-4D.
Magugu ni hatari zaidi katika shamba la mahindi kwani yanaweza kupunguza mavuno kwa asilimia 60 hadi 100 kadiri palizi linavyocheleweshwa shambani. Magugu hushindania virutubisho na pia kuhifadhi wadudu na magonjwa yanayoweza kushambulia mimea iliyopandwa na hivyo kupunguza mavuno zaidi. Palizi hufanyika kwa namna mbalimbali kama palizi ya mkono kwa kung’olea (ikiwa magugu yapo mbali mbali sana) au kulima kwa jembe la mkono au kwa kutumia viuagugu (herbicides) mfano 2-4D.
Mbolea ya
kukuzia mahindi
mbolea ya kukuuzia ni muhimu sana kwani huharakisha ukuaji na ukomaaji wa mahindi shambani, husaidia mmea kustahimiliukame na magonjwa pia husaidia mahindi kutoa mahindi yenye ubora kipindi cha mavuno. Mbolea ya kukuuzia huwekwa mara baada ya mmea kufikia urefu wa sentimita 40 hadi 50. Na mbolea ya kukuuzia ni lazima iwe na kiwango cha kutosha cha nitojeni.
mbolea ya kukuuzia ni muhimu sana kwani huharakisha ukuaji na ukomaaji wa mahindi shambani, husaidia mmea kustahimiliukame na magonjwa pia husaidia mahindi kutoa mahindi yenye ubora kipindi cha mavuno. Mbolea ya kukuuzia huwekwa mara baada ya mmea kufikia urefu wa sentimita 40 hadi 50. Na mbolea ya kukuuzia ni lazima iwe na kiwango cha kutosha cha nitojeni.
zifuatazo ni
mbolea za kukuzia mahindi ni NPK, UREA,
CAN, S A na Yaramila winner.
Pia wakulima
hutumia mbolea za kukuzia zinazopatikana kwa bei nafuu kama vile BOOSTER
(foliage nitrogeneous fertilizers) ambayo hupigwa kwa kunyunyizia katika majani
ya mmea kila baada ya wiki 3, kwa mara 2-3 mpaka mahindi kuvunwa. Kiwango cha
kupiga ni mchanganyo wa mls 50-80 ktk lita 15 za maji.
Mbolea za kukuzia huwekwa kuzunguka kila shina
la mimea au pande mbili au tatu au nne za kila shina. Kiwango cha matumizi ya
mbolea mkulima ni bora akashauriwa na bwana shamba wake kulingana na hali ya
udongo katika shamba.
KUVUNA, KUKAUSHA, KUSAFISHA NA KUHIFADIHI
Kuvuna
Mahindi hukoma kwa muda wa takriban siku 75 hadi 125 kutegemea na aina ya mbegu na hali ya hewa. Kuna baadhi ya mbegu huwa ni za muda mfupi na nyingine huwa ni za muda mrefu, pia ikumbukwe kuwa maeneo ya ukanda wa baridi kali huwa ni sababu ya kuchelewa kukomaa kwa muhindi.
KUVUNA, KUKAUSHA, KUSAFISHA NA KUHIFADIHI
Kuvuna
Mahindi hukoma kwa muda wa takriban siku 75 hadi 125 kutegemea na aina ya mbegu na hali ya hewa. Kuna baadhi ya mbegu huwa ni za muda mfupi na nyingine huwa ni za muda mrefu, pia ikumbukwe kuwa maeneo ya ukanda wa baridi kali huwa ni sababu ya kuchelewa kukomaa kwa muhindi.
Mahindi huwa
tayari kwa kuvuna pindi kikonyo kimekuwa
dhaifu na hugeuza mahindi kuangalia
chini.
KIWANGO CHA MAVUNO.
Kwa mkulima atakaetumia mbegu chotara mfano AGRISEED H12, MERU F1, PANNA nk. mavuno ya chini kabisa huwa ni gunia 20 za kilo 100. Na mavuno ya juu kabisa huwa ni gunia 32 kwa ekari.
Kwa mkulima atakaetumia mbegu zilizoboreshwa mfano SITUKA M1, STAHA nk: mavuno huanzia gunia 10 na mavuno ya juu kabisa huwa ni gunia 16 za kilo 100 kwa ekari moja.
Kukausha
Ni muhimu mahindi yakauke vizuri ili yasioze au kubunguliwa na wadudu kirahisi yakiwekwa ghalani. Ili kujua kama mahindi yamekauka vizuri, tia mahindi kadhaa kwenye chupa ya soda iliyokauka na uongeze kiganja kimoja cha chumvi. Tingisha chupa halafu uwache itulie kwa dakika tatu. Chumvi ikikwama kando ya chupa, basi mahindi hayajakauka vizuri.
KIWANGO CHA MAVUNO.
Kwa mkulima atakaetumia mbegu chotara mfano AGRISEED H12, MERU F1, PANNA nk. mavuno ya chini kabisa huwa ni gunia 20 za kilo 100. Na mavuno ya juu kabisa huwa ni gunia 32 kwa ekari.
Kwa mkulima atakaetumia mbegu zilizoboreshwa mfano SITUKA M1, STAHA nk: mavuno huanzia gunia 10 na mavuno ya juu kabisa huwa ni gunia 16 za kilo 100 kwa ekari moja.
Kukausha
Ni muhimu mahindi yakauke vizuri ili yasioze au kubunguliwa na wadudu kirahisi yakiwekwa ghalani. Ili kujua kama mahindi yamekauka vizuri, tia mahindi kadhaa kwenye chupa ya soda iliyokauka na uongeze kiganja kimoja cha chumvi. Tingisha chupa halafu uwache itulie kwa dakika tatu. Chumvi ikikwama kando ya chupa, basi mahindi hayajakauka vizuri.
kupukuchuwa.
Kitendo cha kutenganisha punje za mahindi kutoka katka gunzi. Mahindi hupukuchuliwa
kwa njia ya mikono, kupigwapigwa kwa mipini au kwa njia ya mashine ya
kupukuchulia.
Kusafisha
Kusafisha mahindi ni muhimu ili kuondoa uchafu na mahindi yaliyoharibika
ambayo yanaweza kukaribisha wadudu ghalani.
Mahindi yaliyokauka vizuri hupepetwa na vilevile mahindi mabovu hutenganishwa. Hii hufanyika kwa kutumia vifaa vya majumbani kama vile ndoo, ungo na mabeseni au kutumia mashine pindi mahindi yanapopukuchuliwa.
Kuhifadhi
Ni muhimu kuhifadhi mahindi mahala pazuri pasipo kuwa na joto kali, pawe pakavu, pasivujiwe na maji na pasiingiwe na wadudu kirahisi.
Mahindi yaliyokauka vizuri hupepetwa na vilevile mahindi mabovu hutenganishwa. Hii hufanyika kwa kutumia vifaa vya majumbani kama vile ndoo, ungo na mabeseni au kutumia mashine pindi mahindi yanapopukuchuliwa.
Kuhifadhi
Ni muhimu kuhifadhi mahindi mahala pazuri pasipo kuwa na joto kali, pawe pakavu, pasivujiwe na maji na pasiingiwe na wadudu kirahisi.
Mahindi
huhifadhiwa ghalani baada ya kuwekwa viatilifu vya kuzuia bungua wa mahindi
Njia za kisasa za uhifadhi hutumiwa kama vile matumiz ya ACTELLIC SUPER DUST katika uwiano wa 1kg kwa gunia 5-10 za ujazo wa
100kg. Kiatilifu kingine ni actellic solution katika rate ya 5mls katika gunia
moja la kg 100. Njia nyingine ya kienyeji katika kuhifadhi mahindi ni kuweka
juu ya ghala ambalo chini yake kuna jiko la kupikia ambalo hutoa moshi
unaotumika kufukuza na kuua wadudu.
WASILIANA
NAMI KWA USHAURI WA KILIMO CHA MAZAO YOTE.
+255 757 139 423
Mr MPINGA
kilimoforlife@gmail.com
Maoni
Chapisha Maoni